Ban tam ca trào phúng AVT

Đăng bởi bangcoi vào lúc 22/11/2021

BAN NHẠC AVT

Ban tam ca trào phúng AVT có tên đầy đủ là Ban Kích động Nhạc AVT nổi tiếng với những bản nhạc với những lời ca dí dỏm, châm biếm.

Ban AVT được thành lập năm 1958, gồm các ca nhạc sĩ Anh Linh, Vân Sơn và Tuấn Đăng. Họ là nhân viên dân chính và Hạ sĩ Quan thuộc Đại đội Văn Nghệ (Ban Ca) Tiểu đoàn Văn Nghệ - Nha Chiến tranh Tâm lý. Vì lúc đó Thiết Quân Luật nên Ban Tam ca AVT ban đêm phải trốn ra hát thường trực tại Phòng trà Anh Vũ, đường Bùi Viện (Sài Gòn) (nay là Thành phố Hồ Chí Minh), từ 9 giờ tối tới 2 giờ sáng.

Khi Anh Linh tức Trung Sĩ Trần Đình Kế theo học Khóa 3 Sĩ quan đặc biệt vào tháng 6 năm 1962, nhạc sĩ Hoàng Hải phải đổi tên là Anh Hải để hát thế vào chữ A. Đến năm 1966 thì Lữ Liên vào thế cho Anh Hải.

Nhạc hài của AVT (hầu hết do các nhạc sĩ Lữ Liên và Duy Nhượng sáng tác) phát triển trên nền âm nhạc dân tộc (đặc biệt là Chèo, các làn điệu Dân ca Bắc Bộ và Trung Bộ) nên nghe rất gần gũi mà cũng rất vui nhộn. Ra sân khấu biểu diễn, AVT diện khăn đóng, áo gấm thụng ba màu khác nhau. Mỗi người sử dụng một nhạc cụ dân tộc: Đàn sến (Tuấn Đăng), Đàn cò (Đàn nhị) (Lữ Liên) và Trống (Vân Sơn). Khi có những câu thoại thì mỗi người nói rặt giọng của mỗi miền Bắc, Trung, Nam.

Sau ngày Việt Nam thống nhất (30/04/1975), Lữ Liên sang Hoa Kỳ lập một ban AVT mới cũng gồm 3 người, trong khi Anh Linh là sĩ quan bị tù cải tạo tại Hoàng Liên Sơn, Vĩnh Phú, Vân Sơn chết lúc chạy trốn Cộng sản khi nhảy xuống cầu Thị Nghè và Tuấn Đăng còn ở lại đánh đàn tại Tiếng Dương Cầm khu cư xá Sĩ Quan Chí Hoà đường Lê văn Duyệt cũ. Theo tin vào năm 2016, trước đây khi Tuấn Đăng còn khỏe, thu nhập chính của ông là kéo violon cho ca đoàn Nhà thờ Hầm Đá – quận 11, TPHCM và biểu diễn violon ở một vài tụ điểm để có tiền mua gạo mỗi ngày.

----------------------------------

Bài hát: Chúc Xuân

Ca sĩ thể hiện: Ban AVT

Trích trong album: Xuân Cỏ May 1973

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)