CA SĨ THANH THÚY- TIẾNG HÁT LIÊU TRAI

Đăng bởi bangcoi vào lúc 22/11/2021

Thanh Thúy sở hữu giọng hát u sầu, nghẹn ngào, nức nở khiến người ta chỉ nghe một lần đã thấy vấn vương, nhớ nhung, thậm chí ám ảnh. Giọng hát liêu trai ấy cùng với vóc dáng yểu điệu thục nữ, mái tóc dài buông lơi trên vai gầy đã khơi nguồn cảm hứng cho nhiều thi nhân và cũng gieo nhớ thương khắc khoải cho nhiều chàng trai thuở ấy.

Thanh Thúy đến với âm nhạc như một lẽ sống theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Bà trở thành ca sĩ từ năm 15 tuổi vì bản năng nghệ sĩ thiên bẩm và vì khao khát đến tuyệt vọng của một cô bé nghèo cần tiền chữa bệnh cho mẹ.

Thanh Thúy tên thật là Nguyễn Thị Thanh Thúy, sinh ngày 2/12/1943 tại cố đô Huế, trong gia đình có 5 chị em. Chị em ca sĩ Thanh Thúy sớm mồ côi cha, thế nên Thanh Thúy và các em phải theo mẹ đi tha phương khắp nơi, phiêu bạt từ Huế vào Phan Thiết rồi tới Sài Gòn, cuộc sống cơ cực trăm bề.

Thanh Thúy là người Huế, nói đặc tiếng Huế nhưng hát giọng Bắc và chính chất giọng trộn lẫn giữa Huế và Hà Nội là nét đặc biệt, giúp cô gái tuổi 15 này tạo nên sự khác biệt khi bước lên sân khấu. Chất giọng của bà hơi khàn nhưng không hề đục mà ngược lại, rất thanh. Ở mỗi cung bậc, Thanh Thúy luyến láy như phù thủy, nhấn nhá trầm bổng như “lơ lửng với khói sương, nhấp nhô cùng sóng nước, đam mê theo cung bậc, thì thầm với kẻ tình si, du dương trong tĩnh lặng, vỗ về với yêu thương”. Giọng hát đặc biệt ấy cứ mỗi khi cất lên là sẽ đi sâu vào tâm khảm của người nghe, khiến ai đã nghe một lần cũng đều thương nhớ, vấn vương.

Ở tuổi 17, mẹ qua đời, bà thay mẹ gánh vác gia đình, nuôi nấng, chăm sóc các em còn nhỏ dại. Sự ra đi của mẹ đã tác động rất lớn đến Thanh Thúy. Người ta bảo rằng, có lẽ Thanh Thúy mang tâm trạng đau buồn vì thương nhớ mẹ mà tiếng hát trở nên u sầu, não nùng, bi cảm hơn.

------------------------------

Bài hát: Lối về đất mẹ

Ca sĩ thể hiện: Thanh Thúy

Trích trong album: Thương Ca 10

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)