Vĩnh biệt ca sĩ – nhạc sĩ Trường Hải

Đăng bởi bangcoi vào lúc 12/06/2021

Sau nhiều năm bị mắc căn bệnh Parkinson làm cho sức khỏe yếu dần, ca nhạc sĩ Trường Hải đã trút hơi thở cuối cùng vào 5h sáng ngày 11/6/2021 (giờ địa phương), hưởng thọ 83 tuổi.

Trong số những ca sĩ – nhạc sĩ nổi tiếng trước năm 1975, Trường Hải không phải là một tên tuổi quá nổi bật và quen thuộc với công chúng, tuy nhiên ông cũng để lại nhiều dấu ấn với những ca khúc Hận Đồ Bàn, Tình Như Mây Khói, Tôi Đưa Em Sang Sông… Ngoài ra ông cũng là nhạc sĩ sáng tác nhiều ca khúc quen thuộc đã trở thành bất tử là Những Chiều Không Có Em, Mimosa, Tình Ca Người Đi Biển…

Đặc biệt nhất là Trường Hải cũng là người thực hiện những cuốn băng nhạc Trường Hải Không Chủ Đề rất ăn khách từ trước năm 1975 mà đến nay vẫn được nhiều người tìm nghe. Có thể thấy ca nhạc sĩ Trường Hải là một người đa tài và thành công trong nhiều lĩnh vực nghệ thuật so với các đồng nghiệp cùng thời.

Sau năm 1975, dù phải trải qua những khó khăn trong nhiều năm, đến khi có mặt ở hải ngoại thì ông đã thực hiện những cuốn băng video đầu tiên tại hải ngoại từ đầu thập niên 1980 và cũng rất ăn khách, điều đó thể hiện được sự nhạy bén trong kinh doanh của ca nhạc sĩ Trường Hải.

Ca – nhạc sĩ Trường Hải tên thật là Tạ Trường Hải, sinh năm 1938 tại Sóc Trăng, là người bạn cùng tuổi và cùng quê với nhạc sĩ Thanh Sơn.

Trường Hải tham cuộc thi tuyển lựa ca sĩ của đài phát thanh và đạt giải nhì năm 1960, sau đó bắt đầu phát triển sự nghiệp âm nhạc.

Ca khúc gắn liền với tíếng hát Trường Hải trước năm 1975 là Hận Đồ Bàn của nhạc sĩ Xuân Tiên. Trong lúc chơi nhạc và hát cho vũ trường thì Trường Hải cũng bắt đầu sáng tác ca khúc. Ông không theo học ai mà chỉ tự học sáng tác và hòa âm qua sách, đặc biệt là qua cuốn sách Để Sáng Tác Một Bài Nhạc Phổ Thông (của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ soạn năm 1955).

Sau năm 1975, Trường Hải làm nghề buôn bán nhạc cụ và có một thời gian tham gia vào đoàn hát đi lưu diễn các tỉnh để sinh sống.

Năm 1979 ông rời Việt Nam đến Nam Dương và sau đó định cư tại Quận Cam năm 1980, sau đó không lâu thì thành lập trung tâm băng nhạc Trường Hải hải ngoại và sản xuất băng nhạc video với 2 cuốn băng mang tên Không 1 và 2 rất ăn khách.

Từ sau tuổi 70, sức khỏe nhạc sĩ Trường Hải yếu dần, căn bệnh Parkinson làm cho ông đi đứng rất khó khăn, những năm cuối đời ông nói cũng khó khăn , rồi không thể trò chuyện được nữa. Ngày 11/6/2021, ca nhạc sĩ Trường Hải đã trút những hơi thở cuối cùng và từ giã cõi đời, hưởng thọ 83 tuổi

                                                                                        Nguồn: nhacxua.vn biên soạn

 

=====

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)